Chia kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới tập lái

Kinh nghiệm lái xe ôtô của những người lái xe chuyên nghiệp sẽ được chia sẻ trong bài viết. Làm thế nào để không bị mắc phải các lỗi cơ bản khi lái xe? Nếu bạn là người mới tập lái xe, chưa có đủ kiến thức mà muốn điều khiển được xe trong thời gian ngắn thì tham khảo ngay bài bên dưới.Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới tập láiĐi xe nhỏKhi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh ...

Kinh nghiệm lái xe ôtô của những người lái xe chuyên nghiệp sẽ được chia sẻ trong bài viết. Làm thế nào để không bị mắc phải các lỗi cơ bản khi lái xe? Nếu bạn là người mới tập lái xe, chưa có đủ kiến thức mà muốn điều khiển được xe trong thời gian ngắn thì tham khảo ngay bài bên dưới.

Kinh-nghiem-lai-xe-o-to-cho-nguoi-moi-tap-laiKinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới tập lái

Đi xe nhỏ

Khi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh. Tuy nhiên với lái mới chưa đủ kinh nghiệm để sử lý những tình huống xảy ra quá nhanh.

Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

Phải nắm vững luật

Lái mới cần chú trọng đến một số nguyên tắc nhường đường. Không thể bon chen với những tay lái cứng được.

Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng. Xe ngoài vòng xuyến phải nhường đường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước. xe rẽ quay đầu phải nhường đường cho xe đi thẳng…

Phải thuộc biển báo. Điều nay rất quan trọng khi tham gia giao thông. Tập thói quen đọc biển báo trước khi vào ngã ba, ngã tư. Tránh đi theo sau xe bus.

Làm quen với thao tác trên xe

Bạn cần làm quen, hiểu rõ về vị trí ngồi lái xe, hãy thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy nhằm ghi nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe. Đồng thời cần điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu hợp lý giúp bạn thoải mái nhất khi sử dụng chúng. Ngoài ra, cần quan tâm tới tư thế lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Thông thường, nếu mới lái xe thì giảng viên dạy sẽ hướng dẫn học viên đầy đủ các thao tác này.

Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe ô tô

Với những người chưa có kinh nghiệm lái xe ôtô, bạn cần chú ý quan sát cả phía trước và chú ý quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Khi bạn quan sát tổng thể diễn biến giao thông để không mắc phải thói quen nguy hiểm như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Khi lùi xe, bạn không nên quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài mà hãy làm quen kỹ năng quan sát gương.

Kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn

Với những người mới lái xe ô tô thì kỹ năng quay đầu xe có thể là nổi ám ảnh thật sự. Cần chú ý những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu thì hãy xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Khi di chuyển trong thành phố cần áp dụng kiểu quay đầu giữa đường thì cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông nhất.

Tâm lý vững khi lái xe

Khi chạy xe qua ngã ba, ngã tư thì cần chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Đặc biệt không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Cần giữ cho bản thân tâm lý vững khi lái xe, tâm trạng phải thật thoải mái, bình tĩnh khi vận hành xem bất cứ sự lơ đễnh nào cũng có thể dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng.

Khi lái xe, có rất nhiều thứ từ trong xe đến bên ngoài có thể làm bạn bị phân tâm rời mắt khỏi con đường phía trước, chẳng hạn như buồn ngủ khi lái xe, uống ngụm cà phê, uống trà, ăn, kiểm tra tín nhắn, nghe gọi, quan sát người ngồi sau… Những thói quen này đều tiềm ẩn nguy cơ khiến bạn gặp tai nạn khi tham gia giao thông.

Quan sát biển báo

Khi lái xe, cần quan sát và hiểu rõ các loại biển báo giao thông đường bộ, vạch kẻ đường và ý nghĩa để không mắc lỗi, chẳng hạn những biển báo rất quen thuộc trên đường như biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ…

Mẹo đỗ xe an toàn, tránh trầy xước

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều đòi hỏi người lái phải có kỹ năng. Khoảng cách tiêu chuẩn để đỗ xe ghép ngang không bao giờ đủ ở Việt Nam, vì vậy bạn cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn. Khi đỗ xe, cần có sự bình tĩnh, quan sát gương chiếu hậu. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp.

Thắt dây an toàn

Khi đã lên xe ngồi vào vị trí ghế lái thì đều cần phải thắt dây đai an toàn đúng cách. Dây an toàn khi được thắt đúng cách sẽ làm giảm 50% nguy cơ bị chấn thương từ trung bình đến nghiêm trọng, thậm chí dây an toàn còn quan trọng hơn cả túi khí nên bạn nhất định không được quên thắt dây an toàn. Dù đã có kinh nghiệm lái xe ôtô hay chưa thì đây là nguyên tắc cơ bản cần nắm được.

Kiểm soát tốc độ

Rất dễ bắt gặp tình trạng những người lái trẻ tuổi phóng nhanh vượt ẩu, không tuân thủ tốc độ quy định khi lái xe, thậm chí họ không giảm tốc độ khi di chuyển vào những khúc cua. Vì vậy, với những người mới lái xe ô tô, điều kiện tiên quyết lái xe an toàn đó là phải tuân thủ tốc độ cho phép, đặc biệt phải lái xe chậm lại khi di chuyển trên địa hình trơn trượt, có tuyết, đường hẹp hoặc nhiều gió.

Theo thông tin từ tổ chức Y tế Thế giới đã công bố, khi tăng tốc xe trung bình chỉ 1 km/h sẽ làm tăng 3% tỷ lệ tai nạn có chấn thương và 4 – 5% tỷ lệ tai nạn chết người. Do đó, hãy đặt sự an toàn của bản thân lên trên hết khi tham gia giao thông, không nên vì chút nóng vội dể rồi nhận lại rủi ro nguy hiểm không thể lường trước.

Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Khi điều khiển xe trên các tuyến đường cao tốc đa làn, làn đường vượt được thiết kế riêng để phục vụ các phương tiện có thể vượt lên trước rồi chuyển lại về làn cũ dễ dàng. Do đó, thay vì di chuyển trên làn đường vượt suốt cả hành trình, việc chia sẻ làn đường vượt sẽ chính là cách giúp bạn tránh được những người lái phóng nhanh, vượt ẩu. Bạn cần tránh thói quen bám sát phương tiện phía trước vì nó sẽ khiến bạn phản ứng các sự cố phía trước chậm hơn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe

Khi tham gia giao thông, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy phép lái xe, bản sao bảo hiểm, giấy đăng ký phương tiện. Hãy tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước mỗi chuyến đi.

Di chuyển trong khung giờ cao điểm

Lái xe vào giờ cao điểm trên các tuyến đường đông đúc thường rất dễ khiến bạn bực mình. Vì vậy, để tránh những sự cố va quẹt, trầy xước thì bạn hãy cố gắng giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để có đủ thời gian phản ứng với các trường hợp bất ngờ. Bạn cũng cần hiểu rõ về chiếc xe đang lái về những tính năng tiện ích nhằm tận dụng các tính năng và công nghệ một cách tối ưu.

Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm dãi, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào xe khác…

An tâm nhờ hệ thống ABS

Hệ thống ABS là trang bị an toàn cực kỳ hữu ích đối với những tay lái mới, giúp bạn kiểm soát vô lăng và duy trì sự ổn định của phương tiện, bằng cách giữ bánh xe không bị khoá và trượt trên mặt đường.

Khi hệ thống ABS được kích hoạt, bạn có thể nghe thấy tiếng bánh xe khóa và mở, bởi chân phanh sẽ rung nhẹ. Bạn không cần lo lắng, vì đấy là cách hệ thống tự vận hành khi người lái đạp phanh gấp.

Cẩn thận khi lái xe vào ban đêm

Lái xe vào ban đêm không đơn giản với bất kỳ tài xế nào, nhất là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe ôtô. Bởi bạn sẽ khó đánh giá khoảng cách và phát hiện các mối nguy hiểm trong bóng tối. Và đặc biệt nguy hiểm khi gặp phải ánh đèn pha của phương tiện đi ngược chiều gây chói mắt.

Do đó, khi lái xe ban đêm, bạn rất nên giảm tốc độ để bản thân có thêm thời gian phản ứng với các tình huống bất ngờ. Đồng thời, hãy chuyển từ đèn pha về đèn cốt để tránh gây cản trở tầm nhìn của các xe di chuyển phía ngược lại. Bạn cũng cần giữ sạch kính chắn gió phía trước nhằm đảm bảo tầm nhìn vào ban đêm.

Hạn chế rủi ro trên hành trình

Khi điều khiển xe trên những cung đường xấu như đường trơn trượt, có nhiều ổ gà… thì bạn cần giảm tốc độ để phòng tránh những yếu tố bất ngờ. Vì thế, hệ thống cân bằng điện tử (ESC) được trang bị trên xe sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả.

Hệ thống ESC được trang bị bộ cảm biến, giúp duy trì sự cân bằng của xe khi phát hiện nguy cơ lật, bằng cách áp dụng lực phanh độc lập trên từng bánh và giảm mô-men xoắn động cơ khi cần thiết.

Hiểu rõ phương tiện của bạn

Khi lái xe ô tô, bạn cần đảm bảo phải có kiến thức cơ bản về quy trình xử lý các tình huống khi gặp tai nạn. Chẳng hạn cần phải bật đèn cảnh báo khẩn cấp, tắt động cơ và kiểm tra tình trạng của bạn cũng như các hành khách khác trên xe. Đặc biệt cần phải lưu giữ đầy đủ giấy tờ xe và số điện thoại khẩn cấp tại địa phương.

Bạn cũng cần kiểm tra kỹ khu vực xung quanh trước khi ra khỏi xe đồng thời di chuyển phương tiện đến nơi an toàn hơn. Ngoài ra, cần trao đổi đầy đủ thông tin với bên thứ ba liên quan (nếu có) và giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học bắt đầu từ các bước cơ bản đến mẹo cho đến các kỹ năng nâng cao. Trong quá trình học ở các trung tâm, có thể sẽ không có đủ thời gian cho giáo viên truyền đạt hết kiến thức cho bạn. Do đó, việc tham khảo thêm các kiến thức ở bên ngoài giúp bạn có thêm sự hiểu biết hữu ích.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ôtô cơ bản mà một người mới lái cần phải nắm chắc. Học viên trước khi học lái xe ô tô có thể tham khảo để áp dụng khi thi sát hạch. Mọi thắc mắc của bạn đọc về các khoá học lái xe sẽ được giải đáp miễn phí tại website hoặc hotline của Thái Việt. 

Tìm kiếm
  • Địa điểm
  • Sản phẩm & dịch vụ
  • Chuyến đi
  • Bài viết
  • Thành viên