GIẢI ĐÁP những thông tin khi học lái xe 4 bánh

Học lái xe 4 bánh không còn xa lạ với bất kỳ ai có xe hoặc muốn kiếm sống bằng việc lái oto. Vậy muốn học và thi bằng lái xe 4 bánh thì nên chọn loại bằng gì? Điều kiện để học các loại bằng này cần những gì? Tham khảo thêm các thông tin cần thiết ở nội dung bên dưới.Mục Lục Học lái xe 4 bánh là học bằng gì?Bằng lái xe 4 bánh bằng lái xe gì?Vì sao nên học lái xe 4 bánh?Điều kiện học bằng lái xe 4 bánhHọc lái xe 4 bánh hết bao nhiêu tiền là trọn gói?Quá trình học lái xe bốn bánh diễn ra như thế ...

Học lái xe 4 bánh không còn xa lạ với bất kỳ ai có xe hoặc muốn kiếm sống bằng việc lái oto. Vậy muốn học và thi bằng lái xe 4 bánh thì nên chọn loại bằng gì? Điều kiện để học các loại bằng này cần những gì? Tham khảo thêm các thông tin cần thiết ở nội dung bên dưới.

Học lái xe 4 bánh là học bằng gì?

Học bằng lái xe 4 bánh là bạn sẽ học bằng lái ô tô. Tuỳ theo nhu cầu thì có thể học một trong hai loại bằng B1 hoặc B2.

Hoc-lai-xe-4-banh-la-hoc-bang-giHọc lái xe 4 bánh là học bằng gì?

Nếu chỉ có nhu cầu lái xe số tự động, phục vụ gia đình thì lựa chọn bằng B1. Quá trình học và thi bằng B1 tương đối dễ vì có ít thao tác và khá đơn giản. Học lái xe loại này thường thích hợp với cả nữ giới nên được rất nhiều người chọn để học và thi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn học lái xe 4 bánh để hành nghề lái xe thì cần phải học bằng B2. Quá trình học và thi sẽ diễn ra trên xe số sàn và khi có bằng thì bạn được lái cả xe số sàn và xe số tự động. Do đó, cánh mày râu sẽ ưa chuộng loại bằng B2 này hơn vì tính tiện lợi của nó.

Bằng lái xe 4 bánh bằng lái xe gì?

Khi nói tới bằng lái xe 4 bánh, người ta sẽ nghĩ ngay tới các loại xe ô tô. Tuy nhiên, để cụ thể hơn về việc có thể lái được xe gì thì bạn phải phân biệt được từng loại bằng cơ bản cho xe 4 bánh như sau:

Bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 là loại bằng này cấp cho người điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả người lái xe); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải được thiết kế dưới 3.500 kg, ô tô dùng cho người khuyết tật. Người có bằng B1 không được phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2

Là loại bằng giúp cho chủ sở hữu lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người có bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe, điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và các loại xe được phép ở giấy phép lái xe hạng B1.

Trên thực tế, tuỳ theo nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bằng B2 chỉ với mục đích lái xe gia đình. Như vậy, khi muốn sử dụng xe số sàn cũng sẽ trở nên đơn giản mà không phải thi lại bằng B2.

Vì sao nên học lái xe 4 bánh?

Tự do đi lại

Nếu như trước đây nếu muốn đi du lịch cùng gia đình, hoặc là đi theo tour cố định, hoặc là thuê người lái. Nhưng điều này sẽ khác khi bạn sở hữu một tấm bằng lái xe ô tô. Bạn có thể tự lái chiếc ô tô của mình hoặc thuê xe tự lái đi bất cứ đâu bạn muốn.

Đảm bảo an toàn

Học bằng lái xe 4 bánh sẽ giúp bạn nắm chắc những kiến thức trong quy trình lái xe an toàn cũng như là luật lệ khi tham gia giao thông. Nắm chắc luật sẽ giúp bạn tránh khỏi những mức phạt không đáng có trong quá trình di chuyển.

Phục vụ công việc

Hiện nay, không ít công ty cho phép nhân viên của mình sử dụng xe công để phục vụ cho công việc như gặp đối tác, đi công tác xa… Do đó, có bằng lái xe 4 bánh sẽ là một lợi thế lớn trong việc đáp ứng những nhu cầu công việc của bạn.

Chính vì những lợi ích trên mà nhiều người thường ưu tiên học lái xe sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện học bằng lái xe. Tìm hiểu điều kiện học bằng lái ở phần sau.

Điều kiện học bằng lái xe 4 bánh

Trước khi thi bằng lái xe, đặc biệt là xe ô tô, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để nắm được những thông tin cần thiết. Những điều kiện đó gồm độ tuổi được thi, những giấy tờ, thủ tục cần cho quá trình thi,…Cùng đọc tiếp nội dung bài viết để có thêm thông tin cụ thể.

 Hoc-vien-du-dieu-kien-se-duoc-thi-bang-lai-xeHọc viên đủ điều kiện sẽ được thi bằng lái xe

Độ tuổi 

Cũng như các loại bằng lái xe khác, học bằng lái xe oto cũng được quy định rõ tại các văn bản pháp luật. Đối với người đủ 18 tuổi thì có thể và B1. Độ tuổi này được tính đến ngày bạn tham gia kỳ thi sát hạch.

Sức khoẻ

Yếu tố sức khỏe có vai trò quan trọng đối với người thi bằng lái xe. Sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sự an toàn khi tham gia giao thông. Do đó, người tham gia thi bằng cần có giấy khám sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Một số trường hợp sau sẽ không được tham gia thi bằng lái xe ô tô:

– Người mắc bệnh về thần kinh, hoặc chữa khỏi chưa được 24 tháng

– Người bị cận nặng, bị loạn, dị tật về mắt,…

– Người mắc các bệnh về tim mạch hay huyết áp,…

Các loại giấy tờ cần thiết 

Khi thi thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký học và thi bằng lái xe hạng B2
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Giấy khám sức khoẻ chuyện dùng để thi bằng lái xe, do cơ sở y tế đủ thẩm quyền cấp
 • 8 ảnh có kích thước 3×4 hoặc 4×6 ( không tính ảnh đã dán vào hồ sơ trước đó)

Chỉ cần có đầy đủ 4 loại giấy tờ trên thì chúng ta có thể tiến hành đăng ký và thi bằng lái xe ô tô.

Học lái xe 4 bánh hết bao nhiêu tiền là trọn gói?

Thông thường, khi đăng ký học lái xe tại trung tâm uy tín thì học viên sẽ phải đóng học phí để được vào khoá học. Mức học phí sẽ dao động trong khoảng:

Bằng lái xe B1: 7.500.000 – 10.000.000đ

Bằng lái xe B2: 7.000.000 – 9.5000.000đ

Khi đóng số tiền này cho trung tâm, tức là bạn đã đóng tiền hồ sơ bao gồm đơn xin học, thi, giấy khám sức khoẻ. Cùng với đó là học phí học thực hành và lý thuyết, bao gồm tiền tài liệu, công thầy dạy, sân bãi,

Thông thường, tuỳ vào gói học, thời điểm và trung tâm mà bạn lựa chọn sẽ có mức học phí nhất định. Tuỳ vào nhu cầu và một số yếu tố mà học phí sẽ có sự chênh lệch không đáng kể ở cùng một gói học giữa các trung tâm.

Khi đăng ký học lái xe thì mỗi học viên đều được học đầy đủ nội dung theo quy định. Nội dung cụ thể được trình bày ở phần tiếp theo.

Quá trình học lái xe bốn bánh diễn ra như thế nào?

Học lý thuyết

Học viên sẽ được học đầy đủ

 • Các câu hỏi khái niệm
 • Các quy tắc giao thông, đạo đức người lái xe
 • Nghiệp vụ vận tải, kỹ thuật người lái xe và sửa chữa ô tô căn bản
 • Hệ thống biển báo đường bộ
 • Phân tích các tình huống sa hình

Các trung tâm sẽ sắp xếp cho học viên học vào cuối tuần hoặc buổi tối để người học tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức. Một số trung tâm tạo điều kiện đã không giới hạn thời gian học, bạn hoàn toàn có thể học thêm nếu chưa nắm chắc.

Thi thực hành

Thi thực hành sẽ gồm có những bài thi nhỏ như sau:

 • Xuất phát
 • Dừng xe, nhường đường cho người đi bộ
 • Dừng xe, khởi hành trên dốc lên
 • Đi xe qua đường vuông góc
 • Đi xe qua hàng đinh
 • Đi xe qua đường vòng quanh chữ S
 • Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 • Ghép xe vào nơi đỗ
 • Tăng tốc, tăng số
 • Kết thúc

Như vậy, trong quá trình học lái xe thì bạn sẽ được học đầy đủ các kỹ năng để thực hiện được 11 bài thi này. Ngoài ra, giáo viên sẽ hướng dẫn bạn lái xe đường trường. Sau khi học viên có thể tự tin đi thi thì sẽ được xuống sân thi để làm quen xe và sân thi.

Thi bằng lái xe 4 bánh tại Hà Nội

Khi đăng ký thi bằng lái ô tô tại Hà Nội thì bạn phải trải qua đầy đủ 2 kỳ thi quan trọng như sau:

 • Thi chứng chỉ nghề: Do trung tâm đào tạo tự tổ chức coi và chấm thi, bao gồm 2 môn là lý thuyết và thực hành lái xe trong sa hình. Chứng nhận của trung tâm sẽ là một thành phần không thể thiếu trong hồ sơ dự thi sát hạch của Sở Giao thông.
 • Thi sát hạch cấp bằng: Do Sở Giao thông công chính tổ chức coi và chấm thi. Bao gồm 3 môn thi là lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình và lái xe trên đường trường.

Để quá trình này được diễn ra thuận lợi thì bạn nên đăng ký học lái xe tại trung tâm uy tín. Thái Việt là một trong những cái tên được học viên nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Là trường dạy lái xe và có sân sát hạch tại Thường Tín với diện tích rộng, hệ thống sân bãi chất lượng, hiện đại,…Học viên sau khi học sẽ được thi trực tiếp tại sân nhà, giảm bớt nỗi lo lạ sân của đa số các thí sinh.

Ở phần cuối của bài viết, chúng tôi xin chia sẻ nội dung học lái xe ô tô 4 bánh cơ bản cho người mới học.

Hướng dẫn học lái xe ô tô 4 bánh cơ bản

Học viên học lái xe ô tô sẽ được học theo trình tự nhất định.

huong-dan-hoc-lai-xe-o-to-co-banHướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản

Khi có lệnh xuất phát “Bắt đầu” chúng ta mở côn cứ từ từ chạy qua vạch xuất phát. Nếu 20 giây sau khi có lệnh xuất phát mà chưa cho xe qua vạch xuất phát sẽ bị trừ 5 điểm, 30 giây chưa qua khỏi vạch xuất phát sẽ bị loại trực tiếp. Khi nghe có tín hiệu “Bính boong” thì tắt xi-nhan cắt côn và chạy chậm lại là được.

Bạn phải dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường dành cho người đi bộ (sọc ngựa vằn). Cản xe phía trước cách vạch dừng không quá 0,5m. Canh cột Stop nằm giữa tay nắm cửa xe.

Bài này chúng ta không cần dùng ga, mở côn cho xe lăn bánh lên tới cột stop. Không được thắng lố cột Stop, nếu lố cột sẽ bị loại trực tiếp. Khi lên thấy vai cách cột stop 3 tấc thì cắt côn và thắng nhanh. Giữa chân côn từ từ nhìn lên kim đồng hồ tua khi nào kim xuống giữa số 1 và số 0 sau đó buôn chân thắng đệm ga liên tục.

– Qua vệt bánh xe: Đối với bài thi này bạn phải đi đúng hình của hạng xe sát hạch của mình, nếu đi không đúng bạn sẽ bị loại khỏi bài thi. Khi lái xe chú ý bánh xe trước và bánh xe sau bên lái phụ qua vùng giới hạn của vệt bánh xe, nếu bánh xe không qua vùng giới hạn của vệt bánh xe bạn sẽ bị truất quyền sát hạch. Bạn không được để bánh xe đè lên vạch, nếu mỗi lần đè lên vạch bạn sẽ bị trừ 5 điểm, mỗi lần quá 5 giây sẽ bị trừ tiếp 5 điểm. Bạn phải hoàn thành bài thi này trong thời gian 2 phút, nếu quá sẽ bị trừ 5 điểm.

– Qua đường vòng vuông góc: Hãy canh làm sao cho khi vai của bạn ngang với góc đường thì đánh hết lái thật nhanh.

Tốt nhất khi đến đèn tín hiệu thì dừng lại trước vạch vào bài thi, dừng lại trước vạch vàng 1m và cắt côn. Chờ đèn đỏ còn tầm 2 giây thì mở côn từ từ đi tiếp (lưu ý nếu đèn xanh còn 3-4 giây cũng không được đi vì khi đèn đỏ thì xe vẫn chưa qua hết sẽ bị trừ 10 điểm). Bài thi này bạn phải lái xe qua ngã tư trong thời gian 20 giây. Nếu quá 20 giây từ khi đèn tín hiệu màu xanh bật sáng mà không lái xe qua vạch kết thúc ngã tư, bị trừ 5 điểm. Quá 30 giây bạn sẽ bị truất quyền sát hạch.

Áp dụng quy tắc “tiến bám lưng – lùi bám bụng”. Khi lái xe, chú ý bánh xe không đè vào vạch giới hạn. Nếu bánh xe đè vào vạch mỗi lần bị trừ 5 điểm, quá 5 giây trừ tiếp 5 điểm. Bạn cần hoàn thành trong thời gian 5 phút, quá 5 phút sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài thi này bạn có thời gian 2 phút để thực hiện cho xe đỗ vào chuồng và tiến ra khỏi chuồng không được chạm vạch hoặc đè lên vỉa hè. Khi lùi vào nghe tiếng báo “tưng” thì thắng lại và chạy ra khỏi chuồng.

Với bài thi này bạn chí ý dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 50cm. Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định sẽ bị trừ 5 điểm. Dừng xe quá vạch dừng quy định bị trừ 5 điểm. Kinh nghiệm của bài thi này là căn qua gương phụ bên trái. Nếu mắt của bạn, mép dưới của gương phụ và vạch dừng tạo thành 1 đường thẳng thì đạp phanh và côn cho xe dừng lại.

Khi xe của bạn bắt đầu vào đường chuẩn bị tăng tốc thì hãy điều chỉnh cho xe đi thẳng, cầm chắc vô lăng, nhả hết côn, phanh và đạp từ từ chân ga để tăng tốc. Khi xe qua biển “bắt đầu tăng số, tăng tốc độ” thì bạn đạp chân côn vào số 2 rồi nhả chân côn ra, lại tì chân ga đi tiếp.

Ngay sau khi đi qua biển báo tốc độ tối thiểu phải đạt trên 20km/h bạn phải đạp côn và phanh cho xe đi chậm lại. Khi gần như dừng lại thì về số 1 trước biển tốc độ tối đa cho phép. Cuối cùng bạn nhả côn từ từ điều khiển cho xe đi qua biển báo cấm này.

Ở bài thi ghép ngang b2, vai người lái trùng với góc vuông thì đánh hết vô – lăng sang phải và lùi xe vào chỗ đỗ đến khi xe nằm ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè như hình dưới hoặc nhìn vào gương chiếu hậu trái sao cho xe mình và mép phải xe sau nằm trên 1 đường thẳng. Trả lái thẳng lùi xe đến khi nào bánh xe sau bên trái ngang mép ngoài của xe đang đỗ. Xoay vô-lăng sang trái và lùi dần vào chỗ đỗ.

Cuối cùng chỉnh xe về đúng vị trí và giữ khoảng cách giữa 2 xe để khi ra được dễ dàng.

Để kết thúc bài sát hạch, bạn bật đèn xi-nhan phải khi lái xe qua vạch kết thúc. Bạn không bật đèn xi-nhan sẽ bị trừ 5 điểm.

Như vậy, sau nội dung về học lái xe 4 bánh trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu cơ bản về loại bằng lái cần thiết. Khi có nhu cầu thì bạn nên cân nhắc lựa chọn hạng bằng cho phù hợp. Mọi thắc mắc có thể gửi tới chúng tôi qua hotline hoặc ngay tại website. 

Tìm kiếm
 • Địa điểm
 • Sản phẩm & dịch vụ
 • Chuyến đi
 • Bài viết
 • Thành viên