Kỹ năng học lái xe ô tô trong mưa và nơi đông người

Kỹ năng học lái xe ô tô trong mưa và nơi đông người Bạn đang vận hành học lái xe ô tô và bạn chưa biết phải xử lý như thế nào khi những cơn mưa bất chợt ập tới hay đang lưu thông tại những nơi đông người? Sau đây trung tâm đào tạo lái xe VOV xin chia sẻ với các bạn một vài bí ...

Kỹ năng học lái xe ô tô trong mưa và nơi đông người

 

Bạn đang vận hành học lái xe ô tô và bạn chưa biết phải xử lý như thế nào khi những cơn mưa bất chợt ập tới hay đang lưu thông tại những nơi đông người? Sau đây trung tâm đào tạo lái xe VOV xin chia sẻ với các bạn một vài bí quyết để các bạn có những Kỹ năng học lái xe ô tô trong mưa và nơi đông người lái xe an toàn hơn.

Lai xe an toan

Lái xe trong điều kiện trời mưa:

Học lái xe ô tô trong mưa! Đây là một thử thách khá khó đối với những bạn có tay lái chưa vững, non tay, còn thiếu chút kinh nghiệm, điều này rất dễ gây nguy hiểm khi lưu thông. Một vài bí quyết sau sẽ giúp bạn vững tay lái hơn khi điều khiển xe trong mưa:

Cho xe chạy ở làn giữa

Một kỹ năng lái xe khá cơ bản khi gặp trời mưa là cho xe chạy trên các làn giữa, bởi làn giữa thường cao hơn, ráo nước, tầm nhìn dễ quan sát mặt đường, nước thường tập trung ở hai bên mép đường, xe lội vào nơi trũng nước sẽ không thể nhìn thấy các chướng ngại vật. Mặt khác, xe đi trên đường ướt dễ bị mất lực bám, trơn trượt bánh.

Đi sau một xe dẫn trước

Nếu có một xe đi trước tay lái ổn định, bạn nên giũ tay lái bám theo, điều đó sẽ giúp bạn dễ quan sát mặt đường hơn bởi bánh xe đi trước rẽ nước sang hai bên. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý giữ tốc độ, tạo một khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Quan sát xe bus và xe tải

Những xe này khi chạy ngang qua bạn, có thể tạt nước lên kính lái, khiến bạn bị che khuất tầm nhìn, không lịp xử lý các tình huống trước mặt. Bạn nên chú ý quan sát và tránh xa các loại xe này.

Làm khô phanh

Đường trơn xe ngập nước, khiến má phanh ướt giảm lực ma sát. Lúc này bạn nên ấn nhẹ phanh cho tới khi phanh trở về trạng thái bình thường để làm khô bề mặt tiếp súc của má phanh.

Không  nên phanh gấp

Trời mưa phanh gấp là một điều không nên chút nào. Khi phanh gấp khiến bánh xe mất bám, xe mất lái không thể kiểm soát. Bạn nên bình tĩnh làm chậm xe từng chút một sẽ an toàn hơn.

Sử dụng kính khi đi mưa

Gạt nước cảu xe oto chạy khá nhanh, tuy nhiên khi gặp tròi mưa to dày hạt cũng khiến tầm nhìn cảu bạn bị hạn chế rất nhiều. Một mẹo nhỏ cho bạn, bạn có thể dùng một cái kính râm và đeo vào và bật đèn xe, khi đó bạn có thể nhìn rõ hơn đáng kể.

Chú ý tiếng mưa

Để ý tiếng mưa rơi trên nóc xe giúp bạn biết được thời tiết bên ngoài như thế nào, đồng thời cũng tạo cho bạn cảm giác thư giãn hơn. Bạn cũng có thể bật radio, nghe VOV giao thông FM 91Mhz khi đang lưu thông tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh để cập nhật các thông tin giao thông, thời tiết (Lưu ý bạn không nên bật Volume quá lớn)

Kỹ năng điều khiển xe nơi đông người:

Sau đây là một vài kỹ năng cơ bản giúp bạn lái xe an toàn nơi đông người qua lại

Chú ý quan sát những đối tượng đi cùng chiều, đường đông người xe cộ ồn ào khiến họ không để ý thấy có xe phía sau. Những xe ngược chiều thì chỉ cần để ý một chút vì dễ quan sát và họ cũng sẽ tránh mình.

Cố gắng điều khiển xe sát giả phân cách, đừng tạo các khoảng trống cho xe đạp hay xe máy có thể đi vào. Điều đó có thể gây ra những va quệt tai nạn…

Tạo khoảng cách an toàn với xe phía trước khi đường đông hoặc ùn tắc, đủ hẹp để xe đạp xe máy không thể vượt hay lách qua.
Chứ ý quan sát người qua đường, giảm tốc độ hoặc dừng hẳn khi gặp các trường hợp có người già, trẻ nhỏ hay người ngoại tỉnh.. đang băng qua đường.

Bình tĩnh nhường đường, không tìm mọi cách để thoát ra khi lưu thông nơi công cộng, đông người qua lại, hay đường bị ùn tắc, điều này càng khiến tình hình phức tạp hơn.

Bật đèn ngay khi trời bắt đầu sẩm tối để dễ quan sát phản xạ các tình huống.
Nên dừng ngay khi thấy đèn vàng tại các ngã tư. Không nên vượt vì rất dễ gây va cham với những xe chạy ẩu.

Tuyệt đối không cho xe quay đầu khi đường đang đông hoặc bị ùn càng khiến cho tình trạng kẹt xe càng thêm kéo dài.

Tuyệt đối không lái xe oto khi trong người đã có hơi men điều này khiến bạn không kiểm xoát được tay lái.

Chúc các bạn lái xe an toàn

 

Trung tâm đào tạo lái xe VOV

Địa chỉ  : Ngõ 376 Khương Đình

SĐT tư vấn  :  0989.435.032  (hỗ trợ 24/7)

Email :  hoangducthien.mmo@gmail.com


:

>>  Học lái xe B2

>>  Chia sẻ kinh nghiệm thi bằng lái xe ô tô hạng B2

Tìm kiếm
  • Địa điểm
  • Sản phẩm & dịch vụ
  • Chuyến đi
  • Bài viết
  • Thành viên